Tạp chí Nghiên cứu lập pháp: Kênh thông tin khoa học pháp lý gần gũi với luật sư hành nghề

15/12/2020

TRƯƠNG NHẬT QUANG

Luật sư điều hành Công ty luật YKVN

LỜI TÒA SOẠN - Trải qua 20 năm hoạt động, với tôn chỉ mục đích là diễn đàn lý luận và thực tiễn về Nhà nước, Pháp luật, Chính sách, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đã phục vụ có hiệu quả việc thực hiện các chức năng của Quốc hội, hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.Trong suốt 20 năm qua, Tạp chí thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và Viện Nghiên cứu lập pháp, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà khoa học, cộng tác viên, độc giả trong và ngoài nước.
Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tạp chí Nghiên cứu lập pháp, nhiều nhà khoa học, cộng tác viên thân thiết đã gửi gắm những tâm tư, tình cảm, góp ý chân thành tới đội ngũ người làm báo của Tạp chí và chia sẻ về mong muốn, phương hướng phát triển Tạp chí những năm tiếp theo. Đây là nguồn cổ vũ, khích lệ và là động lực to lớn để Tạp chí Nghiên cứu lập pháp tiếp tục khẳng định vị thế của một tạp chí hàng đầu ở Việt Nam về lĩnh vực Nhà nước, pháp luật và chính sách. Cảm tạ tấm chân tình của các nhà khoa học, các cộng tác viên và bạn đọc, Tạp chí trân trọng trích đăng một số ý kiến tiêu biểu và xin gửi lời cám ơn, lời tri ân sâu sắc nhất tới những “người bạn tri kỷ” đã cùng xây dựng, đóng góp cho quá trình phát triển của Tạp chí trong 20 năm qua.
 
TNQuang2.jpgSự phát triển của hệ thống tư pháp đòi hỏi sự hỗ trợ của một hệ thống sách báo pháp lý chuyên ngành phát triển. Đối với các luật sư hành nghề, sách báo pháp lý chuyên ngành là nguồn tài liệu bổ sung cần thiết trong quá trình nghiên cứu và tư vấn cho khách hàng. Nguồn tài liệu này không có nhiều ở Việt Nam và càng hiếm hơn đối với sách báo vừa phân tích lý thuyết và chính sách pháp lý vừa trình bày các vấn đề phát sinh trên thực tế. Trên thực tế, các luật sư hành nghề thường có xu hướng đọc thêm sách báo chuyên ngành pháp lý của nước ngoài, đặc biệt là bằng tiếng Anh. Tạp chí Nghiên cứu lập pháp là một trong số ít các tạp chí hiếm hoi tại Việt Nam bằng tiếng Việt được độc giả là các luật sư hành nghề tìm đọc và đón chờ.
Tôi đã biết đến Tạp chí Nghiên cứu lập pháp trong một thời gian dài nhưng đọc thường xuyên hơn trong 10 năm gần đây. Bắt đầu từ việc tìm đọc các bài báo liên quan đến vấn đề cần nghiên cứu khi hành nghề, tôi dần trở thành một độc giả trung thành của tạp chí. Không chỉ giới hạn ở các vấn đề liên quan đến chính sách pháp luật nói chung, các bài viết trên Tạp chí liên quan đến nhiều lĩnh vực luật tư, bao gồm từ luật dân sự nói chung cho đến luật hợp đồng, luật doanh nghiệp và các ngành luật khác. Một điểm cần nhấn mạnh là nhiều bài viết trên Tạp chí trình bày các nghiên cứu lý thuyết và chính sách pháp lý và đây là điểm mạnh của Tạp chí. Điều này cũng phù hợp với định hướng phát triển của một Tạp chí cung cấp thông tin khoa học cho các đại biểu Quốc hội. Mục đích của Tạp chí tuy mang tính hàn lâm nhưng theo trải nghiệm của tôi, các tác giả và Ban biên tập đều đã cân nhắc và mang lại những nội dung với cách diễn đạt dễ hiểu, phù hợp với nhiều đối tượng. Chính vì vậy, Tạp chí gần gũi với các luật sư hành nghề, không từ chương hoặc quá lý thuyết.
Ngoài tư cách là người đọc, tôi cũng tham gia viết một số bài báo trên Tạp chí với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm hành nghề thực tế và tự thách thức bản thân mình trong một bối cảnh mới. Có sự khác biệt cơ bản giữa việc viết văn bản tư vấn cho khách hàng trong quá trình hành nghề luật và bài báo khoa học. Bài báo khoa học hướng đến số lượng người đọc đông hơn so với một văn bản tư vấn. Do vậy, để viết một bài báo khoa học dễ được người đọc đón nhận, nội dung bài viết, ngoài việc trình bày những lý thuyết pháp lý, cần đề cập đến cách áp dụng lý thuyết vào thực tiễn một cách sinh động để người đọc dù có thể không có đầy đủ kiến thức về lý thuyết pháp lý được trình bày vẫn có thể dễ dàng nắm bắt. Tôi có vinh dự làm việc cùng Ban biên tập của Tạp chí và việc làm việc cùng Ban biên tập giúp các bài báo của tôi có nội dung và hình thức tốt hơn.  Các biên tập viên làm việc nghiêm túc, cẩn thận, đồng thời cũng cầu thị khi trao đổi với tác giả.
Có lẽ điều ấn tượng nhất với tôi là Ban biên tập của Tạp chí đã nỗ lực để các bài viết mang tính thời sự nhằm cập nhật nhanh chóng những vấn đề pháp lý phát sinh từ các sự kiện thực tế đang diễn ra. Trong bối cảnh xã hội Việt Nam và quốc tế đối mặt với những thách thức và nguy cơ do sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Ban biên tập đã chủ động tiếp cận và đề nghị các nhà nghiên cứu và chuyên gia hành nghề luật viết bài về những rủi ro pháp lý có thể phát sinh.  Nhiều bài viết có chất lượng đã được đăng tải trên tạp chí trong giai đoạn Việt Nam thực hiện chính sách giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc liên quan đến quyền tiếp cận thông tin của công chúng và bảo vệ quyền lợi của người bị nhiễm Covid-19, giúp bạn đọc có cách nhìn đa chiều hơn về các vấn đề pháp lý phát sinh khi dịch bệnh xảy ra.  
Bên cạnh đó, đối với những người thường xuyên nghiên cứu hay đơn giản là người có nhu cầu tìm kiếm thông tin liên quan đến một vấn đề pháp lý cụ thể, sự hỗ trợ hiệu quả từ giao diện và công cụ trên Trang thông tin điện tử của Tạp chí là điều rất cần thiết. Tôi đánh giá giao diện Trang thông tin điện tử của Tạp chí là khá dễ sử dụng và đặc biệt là các mục “Tin nổi bật” và “Đọc nhiều nhất” có thể giúp người đọc tham khảo nhanh những vấn đề pháp lý nào đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Công cụ tìm kiếm về cơ bản đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm tiêu đề cụ thể, và cần tính chính xác cao. Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân thì công cụ này cần nâng cao chất lượng hơn để người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm các từ khóa có trong nội dung bài viết.
Trên đây là những cảm nhận của tôi về Tạp chí. Mỗi người sẽ có những trải nghiệm và cách nhìn nhận khác nhau, dù vậy, tôi tin rằng Tạp chí Nghiên cứu lập pháp là một Tạp chí phù hợp với nhu cầu nghiên cứu pháp lý của nhiều đối tượng khác nhau. Về phần mình, tôi sẽ tiếp tục giới thiệu Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đến các bạn bè và đồng nghiệp của mình, đồng thời tôi cũng hy vọng sẽ có thể chia sẻ thêm nhiều bài viết mới trên Tạp chí Nghiên cứu lập pháp để góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật của cộng đồng.
Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đã được thành lập từ ngày 14/12/2000 theo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội.  Đến nay đã trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đã gặt hái được một số thành tựu nhất định. Tạp chí đã nhận được khoảng 20.0000 lượt xem/ngày và được đánh giá là là một trong 5000 trang thông tin điện tử được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam.  Nhân dịp kỷ niệm một dấu mốc đáng nhớ của Tạp chí Nghiên cứu lập pháp, tôi kính chúc Tạp chí Nghiên cứu lập pháp sẽ tiếp tục đạt những thành tích mới và khẳng định vị trí là một tạp chí chuyên ngành pháp lý hàng đầu tại Việt Nam.
 
 
Từ khoá:

Thống kê truy cập

33154782

Tổng truy cập