Tạp chí Nghiên cứu lập pháp - người thầy, người anh, người bạn trong tôi

15/12/2020

TS. CAO VŨ MINH

Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

LỜI TÒA SOẠN - Trải qua 20 năm hoạt động, với tôn chỉ mục đích là diễn đàn lý luận và thực tiễn về Nhà nước, Pháp luật, Chính sách, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đã phục vụ có hiệu quả việc thực hiện các chức năng của Quốc hội, hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.Trong suốt 20 năm qua, Tạp chí thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và Viện Nghiên cứu lập pháp, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà khoa học, cộng tác viên, độc giả trong và ngoài nước.
Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tạp chí Nghiên cứu lập pháp, nhiều nhà khoa học, cộng tác viên thân thiết đã gửi gắm những tâm tư, tình cảm, góp ý chân thành tới đội ngũ người làm báo của Tạp chí và chia sẻ về mong muốn, phương hướng phát triển Tạp chí những năm tiếp theo. Đây là nguồn cổ vũ, khích lệ và là động lực to lớn để Tạp chí Nghiên cứu lập pháp tiếp tục khẳng định vị thế của một tạp chí hàng đầu ở Việt Nam về lĩnh vực Nhà nước, pháp luật và chính sách. Cảm tạ tấm chân tình của các nhà khoa học, các cộng tác viên và bạn đọc, Tạp chí trân trọng trích đăng một số ý kiến tiêu biểu và xin gửi lời cám ơn, lời tri ân sâu sắc nhất tới những “người bạn tri kỷ” đã cùng xây dựng, đóng góp cho quá trình phát triển của Tạp chí trong 20 năm qua.
 
Ảnh-CVMinh.jpgTôi biết Tạp chí Nghiên cứu lập pháp khi còn là sinh viên ngồi trên giảng đường đại học. Năm 2005, khi đang chuẩn bị đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên, tôi được các anh chị thư viện viên giới thiệu về Tạp chí Nghiên cứu lập pháp như là một nguồn tài liệu bổ ích về pháp luật. Từ nguồn tri thức vô tận ấy, tôi thực hiện tốt đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên và nuôi dưỡng niềm đam mê mãnh liệt về giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học.
Tốt nghiệp đại học, tôi thi tuyển viên chức và trở thành giảng viên của Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh. Đến lúc này, tôi đã thỏa mãn được một nửa ước mơ về cơ hội giảng dạy. Thế nhưng, nghiên cứu khoa học là một điều vô cùng gian nan và nuôi dưỡng niềm đam mê ấy không hề đơn giản. Để có thể nghiên cứu, công bố những bài báo khoa học đòi hỏi phải có kỹ năng, thông tin và nguồn tư liệu đáng tin cậy. Lúc này đây, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp lại đồng hành cùng tôi trên quãng đường chông gai ấy. Cái thuở lẫm chẫm bước chân vào con đường nghiên cứu, không biết bao nhiêu lần vấp ngã, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp lại dìu tôi đứng dậy để đi trọn con đường. Đối với tôi, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp như một người thầy mẫu mực và đầy tri thức.
Mùa thu năm 2009, khi vừa kết thúc thời gian tập sự, tôi dè dặt gửi đến Tạp chí Nghiên cứu lập pháp bài viết đầu tiên của mình. Hơn 15 ngày sau, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp phản hồi và yêu cầu hoàn thiện bài viết. Tôi đã rất hoang mang bởi các yêu cầu của Tạp chí Nghiên cứu lập pháp khá khắt khe, từ nội dung, trích dẫn cho đến hình thức. Trấn tĩnh sau nhiều đêm mất ngủ, tôi mạnh dạn trao đổi với Tạp chí Nghiên cứu lập pháp về những khiếm khuyết của bài viết. Đáp lại tôi là một sự nhiệt thành hiếm có của Ban biên tập. Họ - những con người thầm lặng đã hướng dẫn, dìu dắt tôi. Đối với tôi, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp như một người anh giàu lòng trắc ẩn và đầy bao dung.
Sau khi hoàn thiện bài viết theo yêu cầu, tôi gửi lại và được chấp nhận toàn văn. Thế là tôi đã trải qua một hành trình khá dài với đầy đủ cung bậc cảm xúc. Lo âu khi gửi bài, hồi hộp khi chờ đợi để rồi vỡ òa niềm vui khi Tòa soạn thông báo về việc đăng tải bài viết của mình. Cuối cùng, bài viết của tôi được đăng tải vào số 24 tháng 12 năm 2009. Thời điểm xuất bản cũng đúng vào ngày mọi người đón Giáng sinh năm 2009 (ngày 24/12/2009). Ngày 24/12/2009 trở thành ngày Giáng sinh không thể nào quên và là hành trang tôi mang theo trong suốt sự nghiệp nghiên cứu của mình.
Kể từ dạo đó, hơn mười năm trôi qua, tôi vẫn đều đặn gửi bài viết đến Tạp chí Nghiên cứu lập pháp như một sự sẻ chia và đồng cảm. Sau này, khi “bén duyên” cùng Tạp chí Khoa học pháp lý Việt Nam (thuộc Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh), tôi có nhiều cơ hội hơn trong việc trao đổi chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp với Tạp chí Nghiên cứu lập pháp. Đối với tôi, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp như một người bạn chân thành. Tôi nhận ra rằng, dù còn khá non trẻ trong rừng cổ thụ các tạp chí chuyên ngành luật của cả nước, nhưng Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đã thực sự trưởng thành vượt bậc. Sự trưởng thành của Tạp chí Nghiên cứu lập pháp thể hiện qua cách làm và nội dung.
Thứ nhất, cho đến nay, dù có trải qua nhiều chông gai, thử thách như thay đổi về cơ cấu tổ chức, khó khăn về kinh tế… thì Tạp chí Nghiên cứu lập pháp vẫn giữ nguyên “phong độ” thông qua công tác xuất bản. Tạp chí Nghiên cứu lập pháp vẫn duy trì đều đặn định kỳ xuất bản 2 số/ tháng (24 số/năm). Với định kỳ xuất bản như vậy, chắc chắn áp lực công việc đè nặng lên vai những chuyên gia phản biện, đội ngũ biên tập viên, trị sự tòa soạn… Thế nhưng, với quyết tâm cao độ, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đây là cách làm chuyên nghiệp mà độc giả dù khó tính đến mấy cũng không thể phủ nhận.
Thứ hai, các chuyên mục như Nhà nước và Pháp luật, Bàn về dự án luật, Chính sách, Thực tiễn pháp luật, Kinh nghiệm quốc tế được chọn lựa, trình bày, biên tập rất công phu. Thông thường, đối với khá nhiều tạp chí chuyên ngành luật, việc trình bày các chuyên mục này chỉ mang tính tương đối bởi những khó khăn trong việc chọn lựa bài viết cho đúng chủ đề. Tuy nhiên, đối với Tạp chí Nghiên cứu lập pháp, các chuyên mục này được giữ nguyên nhằm bảo đảm sự ổn định trong công tác xuất bản. Tất nhiên, để giữ nguyên các chuyên mục này thì công tác đặt bài, chọn bài, biên tập, thẩm định sẽ trở nên vất vả gấp bội phần. Trong hoạt động báo chí, xuất bản định kỳ và chuyên mục ổn định là hai điều kiện cần của một tờ báo, tạp chí chuyên nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, ít tờ tạp chí khoa học nào giữ được tính ổn định của các chuyên mục, nhưng Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đã làm được điều đó.
Hai mươi năm, độ tuổi hai mươi - cái tuổi trẻ trung, xuân sắc nhất của một đời người cũng được thể hiện rất rõ nét trong Tạp chí Nghiên cứu lập pháp. Hy vọng với sức trẻ của mình, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp sẽ tiếp tục dìu dắt những ý tưởng lập pháp còn non trẻ cũng như tiếp tục nâng bước những tác giả mới chập chững nghiên cứu. Thắp sáng đam mê cho các nhà khoa học trẻ cũng đồng nghĩa với việc bắc một nấc thang đầy năng lượng để chinh phục đỉnh cao khoa học pháp lý. Xin chúc “mối tình đầu” của tôi tuổi tròn 20 với những cố gắng mới, thành công mới để xứng danh là nơi trao đổi thông tin pháp lý hàng đầu của cả nước về nhà nước và pháp luật./.
 

Thống kê truy cập

33718220

Tổng truy cập