Ông Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

31/03/2021

 

Sáng 31/3/2021, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam sau khi trúng cử với tỷ lệ trên 98% số phiếu tán thành.
Theo quy định của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sau khi Chủ tịch Quốc hội được bầu đã tổ chức Tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội. Lời tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ:
“DƯỚI CỜ ĐỎ SAO VÀNG THIÊNG LIÊNG CỦA TỔ QUỐC, TRƯỚC QUỐC HỘI VÀ ĐỒNG BÀO CỬ TRI CẢ NƯỚC, TÔI CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM XIN TUYÊN THỆ: TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH VỚI TỔ QUỐC, VỚI NHÂN DÂN, VỚI HIẾN PHÁP NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM, NỖ LỰC HOÀN THÀNH TỐT NHIỆM VỤ MÀ ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VÀ NHÂN DÂN GIAO PHÓ”.
 
Phát biểu sau Lễ tuyên thệ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời là trách nhiệm nặng nề với cá nhân Chủ tịch Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Kỳ họp này là kỳ họp cuối cùng của Khóa XIV, diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Vì vậy, cần phải đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ vừa đảm bảo tính liên tục trong hoạt động của Quốc hội, vừa tổ chức thành công bầu cử trên phạm vi cả nước. Với cương vị Chủ tịch Quốc hội, tôi nguyện đem hết sức mình cùng tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Đoàn Đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp và thành tựu to lớn của Quốc hội qua các thời kỳ, tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Là Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, tôi sẽ cùng các thành viên trong Hội đồng thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo Luật định; tổ chức thành công cuộc bầu cử nhằm bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ mới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV sắp khép lại cùng nhiều kết quả to lớn trên cả ba phương diện: Lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, để lại nhiều dấu ấn và tình cảm tốt đẹp trong lòng Nhân dân và cử tri cả nước. Có được kết quả đó, cho phép tôi được trân trọng cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân và các vị Chủ tịch tiền nhiệm đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động của Quốc hội và nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam trên trường Quốc tế. Xin có bó hoa tươi thắm gửi tới đồng chí và kính chúc đồng chí dồi dào sức khỏe, tiếp tục quan tâm, góp ý để góp phần cùng Quốc hội ta có thêm nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Ngay sau Lễ tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành nội dung của Phiên họp về công tác nhân sự để bầu một số Phó Chủ tịch Quốc hội.
Ông Vương Đình Huệ, sinh năm 1957, quê quán: xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Học hàm, học vị: Giáo sư, Tiến sỹ Kinh tế. Uỷ viên Trung ương Đảng Khoá X, XI, XII, XIII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, XIII; Đại biểu Quốc hội Khoá XIII, XIV.
Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Vương Đình Huệ công tác 22 năm ở Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội (nay là Học viện Tài chính) với nhiều cương vị khác nhau, từ giảng viên, Trưởng khoa Kế toán, Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo. Trong khoảng thời gian này, ông có 4 năm (1986 - 1990) nghiên cứu sinh tại trường Đại học Kinh tế Bratislava, Cộng hòa Slovakia.
Tháng 7/2001, ông Vương Đình Huệ được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước; 5 năm sau, ông làm Tổng kiểm toán Nhà nước.
Ông là Bộ Trưởng Tài chính từ tháng 8/2011, đến tháng 12/2012 được Bộ Chính trị phân công làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương (kiêm nhiệm Bộ trưởng Tài chính đến tháng 5/2013).
Ông Vương Đình Huệ giữ cương vị Phó Thủ tướng từ tháng 4/2016 đến khi Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm ngày 11/6/2020 sau khi Bộ Chính trị quyết định phân công điều động thôi giữ chức Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ để chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội (tháng 2/2020).
Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội, ông Vương Đình Huệ tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội khoá XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 với số phiếu tuyệt đối.
Tròn 4 năm ở Chính phủ, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ “gác” mảng kinh tế - tài chính, cá nhân ông Vương Đình Huệ cùng với tập thể Thường trực Chính phủ và Chính phủ đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng để kinh tế vĩ mô vững chắc hơn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và lan tỏa thành quả kinh tế cũng như tư duy mới tới những vùng nông thôn.
Khi giữ chức vụ Bí thư Thành uỷ Hà Nội, ông Vương Đình Huệ được đánh giá có phẩm chất chính trị vững vàng, kiến thức chuyên môn phù hợp với yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thành phố, nắm vững công tác xây dựng Đảng và quản lý nhà nước ở Trung ương, có uy tín, khả năng quy tụ và đoàn kết nội bộ, có bề dày kinh nghiệm công tác, am hiểu tình hình kinh tế-xã hội của đất nước và Thành phố.
Thời điểm ông Vương Đình Huệ về Hà Nội là thời điểm nhiều công việc lớn, quan trọng, cấp thiết và khó khăn đang rất bề bộn: Vừa phòng, chống đại dịch Covid - 19, chăm lo đời sống nhân dân, giữ vững ổn định xã hội, phát triển kinh tế, văn hoá, hoàn thành kế hoạch năm và kế hoạch 5 năm; vừa phải lo chỉ đạo đại hội đảng bộ các cấp và chuẩn bị về mọi mặt cho Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố...
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ có nhiều đóng góp, tạo chuyển biến trên thực tế, trong đó Hà Nội hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu do Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố đề ra; một số sai phạm kéo dài về trật tự xây dựng, về hạ tầng giao thông, quản lý xã hội... được chỉ đạo giải quyết; Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ Thành phố thành công tốt đẹp; các chương trình công tác lớn của Thành ủy được khẩn trương thực hiện ngay sau Đại hội; đại địch Covid-19 được kiềm chế.../.
Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội.