Toàn văn phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

21/10/2019 10:28:00 SA
Sáng 21/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ Tám Quốc hội khóa XIV. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: 

Nguyên tắc phân công, phối hợp và kiểm soát giữa cơ quan lập pháp và cơ quan hành pháp qua các bản Hiến pháp Việt Nam

01/10/2019 14:29:00 CH
NCLP - Trong chế độ dân chủ và pháp quyền xã hội chủ nghĩa thì quyền lực nhà nước không phải là quyền lực tự có của Nhà nước mà quyền lực được Nhân dân ủy quyền và giao quyền. Vì thế, tất yếu nảy sinh đòi hỏi tự nhiên và chính đáng là phải kiểm soát quyền lực nhà nước. Quyền lực nhà nước thường được lượng hóa bằng các quy định của Hiến pháp để phân định nhiệm vụ quyền hạn của các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Việc ghi nhận và phát triển nguyên tắc phân công, phối hợp và kiểm soát giữa cơ quan lập pháp và cơ quan hành pháp qua các bản Hiến pháp gắn với đặc điểm bối cảnh lịch sử của đất nước trong từng giai đoạn tương ứng. 

Hoàn thiện quy định về trách nhiệm công vụ của người bị kiện trong tố tụng hành chính

16/09/2019 15:29:00 CH
NCLP - Ở nước ta, từ ngày 01/07/1996[1], tố tụng hành chính được xác lập đã tạo ra một phương thức giải quyết tranh chấp hành chính mới với nhiều ưu việt. Đây là phương thức giải quyết tranh chấp mang tính dân chủ, phù hợp với yêu cầu của Nhà nước pháp quyền nói chung và xây dựng nền hành chính phục vụ nói riêng. Tuy nhiên, tính ưu việt của phương thức giải quyết tranh chấp này chưa thực sự phát huy hiệu quả trong thực tiễn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quy định của pháp luật tố tụng hành chính hiện hành về trách nhiệm công vụ của người bị kiện trong tố tụng hành chính chưa đầy đủ, hợp lý.  

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống - thực tế áp dụng và kiến nghị hoàn thiện

16/09/2019 11:07:00 SA
NCLP - Pháp luật về thuế tiêu thụ đặc biệt nói chung và thuế thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống nói riêng hiện nay đang bộc lộ nhiều bất cập, cần được hoàn thiện từ cơ sở thuế cho đến phương thức đánh thuế. Cơ sở thuế thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống hiện nay còn quá hẹp, trong khi cần phải mở rộng việc đánh thuế đối với nước ngọt và đánh thuế tại khâu lưu thông, bổ sung phương thức đánh thuế theo thuế suất cố định, đánh thuế thông qua tem thuế và miễn thuế đối với trường hợp có doanh thu thấp.

Khai mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

10/09/2019 09:33:00 SA
NCLP - Sáng ngày 09/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 37. Theo dự kiến chương trình, phiên họp này sẽ kéo dài từ ngày 09/9 đến ngày 20/9 với nhiều nội dung quan trọng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV.

THÔNG BÁO CHUYỂN TRỤ SỞ LÀM VIỆC

28/08/2019 15:51:00 CH
NCLP - Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp trân trọng thông báo tới Quý cơ quan, đối tác và Quý bạn đọc: Kể từ ngày 01/9/2019, Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp chuyển trụ sở làm việc về địa chỉ mới: 35 Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.