Tạp chí Nghiên cứu lập pháp – Nơi trao gửi niềm tin

14/12/2020

LỜI TÒA SOẠN - Trải qua 20 năm hoạt động, với tôn chỉ mục đích là diễn đàn lý luận và thực tiễn về Nhà nước, Pháp luật, Chính sách, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đã phục vụ có hiệu quả việc thực hiện các chức năng của Quốc hội, hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.Trong suốt 20 năm qua, Tạp chí thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và Viện Nghiên cứu lập pháp, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà khoa học, cộng tác viên, độc giả trong và ngoài nước.
Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tạp chí Nghiên cứu lập pháp, nhiều nhà khoa học, cộng tác viên thân thiết đã gửi gắm những tâm tư, tình cảm, góp ý chân thành tới đội ngũ người làm báo của Tạp chí và chia sẻ về mong muốn, phương hướng phát triển Tạp chí những năm tiếp theo. Đây là nguồn cổ vũ, khích lệ và là động lực to lớn để Tạp chí Nghiên cứu lập pháp tiếp tục khẳng định vị thế của một tạp chí hàng đầu ở Việt Nam về lĩnh vực Nhà nước, pháp luật và chính sách. Cảm tạ tấm chân tình của các nhà khoa học, các cộng tác viên và bạn đọc, Tạp chí trân trọng trích đăng một số ý kiến tiêu biểu và xin gửi lời cám ơn, lời tri ân sâu sắc nhất tới những “người bạn tri kỷ” đã cùng xây dựng, đóng góp cho quá trình phát triển của Tạp chí trong 20 năm qua.
 
Ảnh-NQChien.jpgMt cách khá tình cờ hôm nay khi soạn lại tập tài liệu cũ và thấy một Bản tin nghiên cứu lập pháp cùng với bao nhiêu kỷ niệm thời đi học, thì cũng chính là lúc nhận được thông báo, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp sắp tròn 20 năm tuổi. Vậy là tôi muốn viết một cái gì đó…
Tôi, cũng như nhiều bạn bè cùng niên khóa, biết đến các ấn phẩm Nghiên cứu Lập pháp khi phải tìm tài liệu cho một bài thuyết trình luật học. Chính nhờ một số bài viết đăng trên Bản tin Nghiên cứu lập pháp trước đây, dù thời đó còn sơ sài, nhưng cũng đã giúp chúng tôi hoàn thành xuất sắc bài luận của mình và đó là một bước khởi đầu cho hành trình học tập, giảng dạy và nghiên cứu luật học sau này. Từ chỗ là một nơi để tìm các thông tin lập pháp, các ý tưởng cho nghiên cứu, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đã trở thành nơi để chúng tôi gửi gắm các sản phẩm nghiên cứu của mình. Gần 10 năm sau khi có bài viết đầu tiên được đăng trên Tạp chí, giờ cảm xúc hồi hộp, lo lắng và hy vọng vẫn vẹn nguyên mỗi khi gửi bài cho Tạp chí. Thậm chí, cảm giác giờ hồi hộp còn lớn hơn vì yêu cầu của Tạp chí đã cao hơn, với các phản biện “khắt khe” hơn. Nhưng cũng chính vì lý do đó mà Tạp chí đã trở thành nơi để trao gửi niềm tin của cộng đồng luật học. Sự lo lắng chỉ giảm bớt khi đội ngũ thư ký tòa soạn và biên tập viên rất nhiệt tình đồng hành với tác giả cho tới khi bản thảo được phản biện chấp nhận.
Quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng vào đời sống quốc tế khiến cho đời sống kinh tế-xã hội của Việt Nam có nhiều biến chuyển và các chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng phải thay đổi theo. Trong sự chuyển mình ấy, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đã luôn đồng hành với những người đưa ra các quyết sách ở cơ quan quyền lực tối cao. Tạp chí cũng đã trở thành một ấn phẩm không thể thiếu đối với người giảng dạy và nghiên cứu luật học, đặc biệt với các bài viết phân tích các dự thảo luật, cũng như các nghiên cứu nhằm triển khai hiệu quả các quy định của pháp luật trong cuộc sống. Đây đó, tùy thời điểm, tỷ lệ các bài viết hàn lâm, các nghiên cứu về các dự thảo luật nhiều hơn so với các nghiên cứu nhằm triển khai luật, nhưng tôi cho rằng, đó là một sự bất cân bằng hợp lý ở những thời điểm các dự thảo luật sắp được trình lên Quốc hội để xem xét, thông qua.
Gần đây, Tạp chí cũng đã bắt nhịp nhanh hơn với hơi thở của cuộc sống, cung cấp cho các vị đại biểu, các nhà khoa học những bài viết phân tích về những vấn đề nóng hổi, như bất khả kháng trong bối cảnh dịch bệnh Covid hoành hành, hay quản lý quỹ tín thác vì mục đích nhân đạo như thế nào trong bối cảnh Việt Nam là một đất nước chịu nhiều thiệt hại vì thiên tai, địch họa… Không nhiều tạp chí chuyên sâu về luật học tại Việt Nam làm được điều này. Với tư cách là một độc giả, một nhà nghiên cứu, tôi hy vọng trong thời gian tới Tạp chí tiếp tục ưu tiên đăng tải các bài viết phân tích các xu thế vận động mới, như vấn đề chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, tiền ảo và các vấn đề đặt ra cho pháp luật.
Pháp luật là một hiện tượng phức tạp và đôi khi lời văn của các điều luật không rõ ràng khiến cho việc hiểu được ý chí của nhà làm luật không dễ dàng. Vậy mà, hiểu được tinh thần của luật lại là đòi hỏi bắt buộc đối với những người nghiên cứu hay hành nghề luật. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, phiên bản điện tử của Tạp chí sẽ đăng tải nhiều hơn các báo cáo giải trình của các cơ quan chủ trì soạn thảo, các tranh luận của đại biểu về các dự thảo luật để qua đó người đọc hiểu hơn hoạt động của cơ quan lập pháp của nước ta.
Là người đọc Tạp chí trong gần 20 năm qua và người viết cho tạp chí trong gần 10 năm nay, tôi tin rằng Tạp chí sẽ vượt qua được những khó khăn của một đơn vị không có nguồn thu sự nghiệp, tận dụng được lợi thế là một đơn vị trong cơ quan quyền lực nhà nước tối cao để vươn lên phát triển mạnh hơn, xứng đáng là nơi trao gửi niềm tin của cả người đọc và người viết.