Nghiêm túc, tinh tế và nhạy bén - Phẩm chất đặc trưng của Tạp chí Nghiên cứu lập pháp

10/12/2020

Viện sĩ, PGS.TS. NGUYỄN NGỌC ĐIỆN

Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen

LỜI TÒA SOẠN - Trải qua 20 năm hoạt động, với tôn chỉ mục đích là diễn đàn lý luận và thực tiễn về Nhà nước, Pháp luật, Chính sách, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp đã phục vụ có hiệu quả việc thực hiện các chức năng của Quốc hội, hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.Trong suốt 20 năm qua, Tạp chí thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và Viện Nghiên cứu lập pháp, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà khoa học, cộng tác viên, độc giả trong và ngoài nước.
Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tạp chí Nghiên cứu lập pháp, nhiều nhà khoa học, cộng tác viên thân thiết đã gửi gắm những tâm tư, tình cảm, góp ý chân thành tới đội ngũ người làm báo của Tạp chí và chia sẻ về mong muốn, phương hướng phát triển Tạp chí những năm tiếp theo. Đây là nguồn cổ vũ, khích lệ và là động lực to lớn để Tạp chí Nghiên cứu lập pháp tiếp tục khẳng định vị thế của một tạp chí hàng đầu ở Việt Nam về lĩnh vực Nhà nước, pháp luật và chính sách. Cảm tạ tấm chân tình của các nhà khoa học, các cộng tác viên và bạn đọc, Tạp chí trân trọng trích đăng một số ý kiến tiêu biểu và xin gửi lời cám ơn, lời tri ân sâu sắc nhất tới những “người bạn tri kỷ” đã cùng xây dựng, đóng góp cho quá trình phát triển của Tạp chí trong 20 năm qua.
 
Ảnh-NNDien.jpgSự hình thành và phát triển của Tạp chí Nghiên cứu lập pháp diễn ra trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 làm thay đổi cơ bản diện mạo đời sống xã hội. Ngày nay, tất cả mọi sinh hoạt, từ hoạt động kinh tế, văn hoá, nghệ thuật, đến thông tin, liên lạc có xu hướng dựa hẳn vào công nghệ số và được thực hiện một cách tiện lợi, với tốc độ nhanh, độ chính xác rất cao.   
Trước diễn biến nhanh của cuộc sống, luật pháp cũng cần được sửa đổi, bổ sung, cập nhật thật nhanh để kịp thời điều chỉnh một cách hợp lý các quan hệ xã hội ngày càng đa dạng, phức tạp và nhất là những quan hệ xã hội mới phát sinh trong thời kỳ hiện đại. Trước đây, không ít quy tắc của luật thành văn được giữ nguyên trong thời gian dài mà vẫn bảo đảm tác dụng công cụ chi phối cuộc sống hàng ngày vốn dĩ chậm thay đổi. Nhưng ngày nay, nhiều quy tắc mới được ban hành và được áp dụng trong thời gian ngắn đã tỏ ra lạc hậu, không còn phù hợp và phải được sửa đổi, thay thế để không trở thành vật cản đối với trào lưu thịnh hành.
Trong bối cảnh đó, các tạp chí khoa học pháp lý trở thành nơi được các chuyên gia, nhà luật học ưu tiên lựa chọn để công khai bày tỏ quan điểm, chính kiến. Lý do chính là so với viết sách chuyên khảo hoặc sách tham khảo, viết bài cho tạp chí mất ít thời gian hơn và cho phép chuyển tải thông điệp của nhà khoa học liên quan đến một vấn đề pháp lý đặc thù đến với công chúng nhanh hơn.   
Tạp chí Nghiên cứu lập pháp tỏ ra rất nhạy bén với xu thế của thời đại và rất năng động, tích cực trong việc kêu gọi sự hợp tác của giới chuyên môn để xây dựng Tạp chí thành một diễn đàn học thuật có uy tín. Ngay từ những ngày tháng đầu tiên, Tạp chí đã trình làng diện mạo đầy sức sống của một không gian tương tác đa chiều vừa rộng, vừa sâu. Không gian tương tác rộng được hiểu là nơi gặp gỡ của tất cả những người quan tâm đến nghiên cứu khoa học luật ở mọi trình độ và thuộc mọi lĩnh vực – từ luật công đến luật tư, từ nghiên cứu hàn lâm đến nghiên cứu ứng dụng. Không gian tương tác sâu được hiểu là nơi mà người ta có điều kiện trao đổi, thảo luận đến bản chất, gốc rễ của đối tượng nghiên cứu.
Chức năng chính của Tạp chí được cho là nghiên cứu phục vụ hoạt động lập pháp.  Những bài viết từ góc nhìn chuyên gia đóng góp ý kiến cho việc xây dựng các dự án luật đã có tác động nhất định đối với suy nghĩ của những người tham gia biên soạn dự án luật cũng như của đại biểu Quốc hội. Rất nhiều luật đã được xây dựng, sửa đổi, bổ sung trên cơ sở tiếp thu ý kiến chuyên gia được trình bày trong khuôn khổ tạp chí. Bộ luật Dân sự năm 2015 là một ví dụ điển hình.        
Tạp chí cũng được coi là diễn đàn trao đổi, thảo luận về những vấn đề mang tính thời sự nóng bỏng liên quan đến việc áp dụng các quy định của pháp luật hiện hành. Các bài viết thể hiện suy nghĩ nghiêm túc, có cơ sở khoa học và được đăng tải một cách có hệ thống đã góp phần vào việc định hình các quan điểm, học thuyết dẫn dắt thực tiễn.  
Việc hiện đại hoá hoạt động xuất bản được thực hiện thực hiện một cách có hiệu quả nhờ sự nhạy bén của những người lãnh đạo Tạp chí trong việc nắm bắt các xu hướng giao tiếp khoa học trong thời đại mới. Ngoài ấn bản giấy, còn gọi là ấn bản cứng, ấn bản online của Tạp chí hình thành và phát triển rất nhanh cho phép công bố kịp thời những bài viết liên quan đến những vấn đề nóng. Mạng xã hội cũng đang được khai thác có hiệu quả như một kênh thông tin không chính thức góp phần làm lan rộng ảnh hưởng của Tạp chí đối với nhận thức cộng đồng.  
Là cộng tác viên lâu năm, tôi theo dõi từng bước phát triển lớn mạnh, sự trưởng thành của Tạp chí với sự tâm đắc và lòng tự hào. Mong rằng Tạp chí sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong những năm tới, xứng đáng với sự kỳ vọng của giới chuyên môn và của toàn xã hội./. 

Thống kê truy cập

33081105

Tổng truy cập